Sự ảnh hưởng của ánh sáng tới nhịp điệu sinh học của con người

Việc chiếu sáng trong nội ngoại thất ngày càng theo hướng phù hợp hơn với nhịp điệu sinh học của con người, bởi nhu cầu của con người hiện đại đòi hỏi thiết kế ánh sáng phải có nhiều thay đổi lớn so với trước đây.

NHU CẦU HIỆN ĐẠI: CHIẾU SÁNG PHÙ HỢP VỚI NHỊP ĐIỆU SINH HỌC

Trước hết, ai cũng biết cuộc sống mỗi con người tuân theo các quy luật tự nhiên với nhịp điệu sinh học rõ ràng. Từng người có những lúc hưng phấn, tích cực và những lúc mệt mỏi muốn nghỉ ngơi tùy theo nhịp điệu sinh học riêng. Việc chiếu sáng trong nội ngoại thất ngày nay càng ngày càng theo hướng phù hợp hơn với nhịp điệu sinh học của con người.

Ví dụ như ánh sáng của sàn nhảy, quán bar giúp ta phấn khích nhưng không thể kéo quá dài đối với một người bình thường. Người ta không thể cả ngày làm việc trong văn phòng với ánh sáng êm dịu của một quán cà phê. Ngược lại, con người khó có thể nghỉ ngơi trong một môi trường được chiếu sáng như văn phòng.

Nhu cầu của con người hiện đại đòi hỏi thiết kế ánh sáng phải có nhiều thay đổi lớn so với trước đây.

Càng về chiều, ánh sáng càng ngả vàng

 

NÊN DÙNG ÁNH SÁNG TRẮNG HAY ÁNH SÁNG VÀNG?

Ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang là một trong những đòi hỏi phổ biến ở Việt Nam và đến nay vẫn còn là một “vấn nạn” với những nhà thiết kế.

Suốt mấy mươi năm, người Việt đã quen với loại ánh sáng trắng này, và mọi người đều cho rằng ánh sáng trắng sáng hơn ánh sáng vàng và không tạo sự nóng bức. Số người chuộng sự ấm áp từ ánh sáng vàng không nhiều. Tuy nhiên, những đánh giá trên không hẳn là chính xác cho mọi trường hợp.

Trong thiên nhiên, ánh sáng của một buổi sáng đẹp trời cho đến quá trưa là ánh sáng trắng. Quá trưa cho đến lúc gần tắt nắng, ánh sáng sẽ chuyển sang sắc vàng. Ánh sáng trắng của buổi sáng giúp con người thấy khỏe khoắn, sảng khoái, tạo tinh thần để làm việc và hoạt động; ánh sáng vàng cho cảm giác muốn nghỉ ngơi.

Nên nếu ánh sáng trắng được bố trí cho phòng ngủ sẽ gây khó ngủ, nhưng dùng ánh sáng trắng cho bếp (người làm bếp cần có sự tỉnh táo) thì lại phù hợp. Do vậy, muốn dùng ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng, người thiết kế cần phải dựa vào chức năng của khu vực chiếu sáng và vào yếu tố sinh học của cơ thể.

 

VỀ THÓI QUEN TẮT – MỞ ĐÈN

Ở Việt Nam, chúng ta thường mở tất cả các đèn để chiếu sáng toàn bộ căn phòng và tắt tất cả ánh sáng khi không sử dụng. Bố trí ánh sáng trong nội thất gần như không có những bước chuyển để tăng dần hoặc giảm dần, tránh tạo cảm giác thay đổi đột ngột. Đây chính là điều mà khâu thiết kế ánh sáng cần phải khắc phục.

Xu hướng chung ngày nay là sử dụng nhiều chủng loại đèn khác nhau: đèn để bàn, đèn treo tường, đèn đặt trên sàn… rất đa dạng trong cùng một không gian. Do đó, người ta có thể “điều khiển” ánh sáng một cách rất linh động tùy ý muốn.

Cách bố trí đèn này cũng làm cho việc chiếu sáng có thể mô phỏng môi trường tự nhiên: ánh sáng mặt trời luôn chuyển sang sáng hoặc chuyển sang tối một cách từ từ. Cách chuyển sáng tối này sẽ tránh tạo phản ứng sinh học bất lợi cho cơ thể trước sự thay đổi đột ngột của chiếu sáng.

Bên cạnh việc bố trí nhiều chủng loại nguồn sáng, chúng ta có thể sử dụng hệ thống tăng giảm chiếu sáng của đèn bằng công tắc “dimming” hoặc hiện đại hơn là bộ điều khiển ánh sáng tự động với nhiều chương trình khác nhau mô phỏng điều kiện tự nhiên.

Tất cả đều nhằm tạo ra sự thân thuộc và dễ chịu cho người sử dụng.

Ánh sáng phòng ngủ thiên về màu vàng để mang lại sự ấm áp và dễ chịu cho người ngủ

Ánh sáng phòng ngủ thường thiên về màu vàng ấm áp và dễ chịu

 

VAI TRÒ CỦA CHẤT LƯỢNG ÁNH SÁNG

Chất lượng ánh sáng tốt nhất trên trái đất chính là ánh sáng mặt trời. Nguồn sáng nhân tạo có chất lượng cao luôn hướng đến các thông số của ánh sáng mặt trời để làm chuẩn mực. Sống dưới ánh sáng có chất lượng không tốt sẽ bị tổn hại về sức khỏe và cảm giác.

Hiện nay, chất lượng ánh sáng tốt nhất vẫn thuộc về các đèn hoạt động theo nguyên tắc đốt nóng như đèn dây tóc hoặc đèn halogen. Các loại đèn này cho hình ảnh vật rất trong trẻo, sạch và thật. Đèn huỳnh quang, trái với sự “tín nhiệm” của số đông, nó không phải là loại đèn cho chất lượng ánh sáng tốt.

Xu hướng tiêu dùng hiện nay đang hướng tới đèn LED như một giải pháp tân tiến nhất bởi rất tiết kiệm điện, không sinh nhiệt, không sinh CO2 … Hiện đèn LED vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục cải tiến và hoàn thiện.

Nhiều loại đèn LED trên thị trường có dải quang phổ rất thấp, cho cảm nhận về màu sắc vật thể sai lệch hoàn toàn. Chỉ cần thực hiện một số so sánh thực tế trên cùng một mẫu vật sẽ cho thấy rõ điều này

Chất lượng ánh sáng khác nhau sẽ cho sự cảm nhận về màu sắc của vật thể khác nhau

Chất lượng ánh sáng khác nhau sẽ cho sự cảm nhận về màu sắc của vật thể khác nhau. Ảnh trên cho thấy chất lượng ánh sáng cao hơn ảnh bên dưới

.

SỰ CHÓI SÁNG

Một yếu tố cần quan tâm nữa trong thiết kế ánh sáng đó là sự chói sáng. Trong tự nhiên, ta chỉ bị chói khi nhìn thẳng vào mặt trời hoặc khi nhìn trực tiếp vào các bề mặt phản chiếu ánh nắng. Trong không gian nội thất, với ánh sáng nhân tạo, phải làm sao tránh tối đa việc trực tiếp nhìn thấy nguồn sáng.

Ánh sáng gián tiếp luôn đem lại cảm nhận dễ chịu nhất cho con người. Bố trí ánh sáng sao cho chỉ thấy ánh sáng mà không thấy bóng đèn là giải pháp tối ưu nhất!

 

ÁNH SÁNG CỦA ĐÈN LED SIMON VÀ NHỊP ĐIỆU SINH HỌC CỦA CON NGƯỜI

Simon Electric là thương hiệu sản xuất thiết bị điện nhẹ lâu đời trên thế giơi. Với gần 100 năm kinh nghiệm trong ngành, Simon tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong công nghệ sản xuất đèn LED tích kiệm điện với ánh sáng thật nhất.

Các sản phẩm đèn LED của Simon trước khi xuất xưởng đều phải trải qua các công đoạn kiểm định khắt khe của nhà máy và đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề. Simon Electric cam kết mang tới khách hàng các sản phẩm đúng như công bố trên bao bì. Dưới đây là thông số kỹ thuật Simon công bố

- Các đèn LED của Simon đều dùng dòng điện 220-240V. Dòng điện này phù hợp với điện mức tiêu chuẩn của Việt Nam

- Quang thông (Luminous Xlux): khả năng phát sáng của một bóng đèn được ghi cụ thể theo từng đèn

- Chỉ số CRI: >=80 Chỉ số này cho thấy ánh sáng đèn LED Simon phát ra đang dần tiến tới giống ánh sáng mặt trời hơn.

- Góc chiếu đa dạng từ 30-180° phù hợp với không gian chiếu sáng khác nhau

- Màu ánh sáng: Simon cam kết màu ánh sáng ghi trên sản phẩm đảm bảo đúng 100% với ánh sáng thật của đèn. Không những thế màu ánh sáng này sẽ luôn đúng sau 1 thời gian sử dụng ( Một số loại đèn LED trôi nổi trên thị trường hiện nay ánh sáng sẽ bị giảm dần theo thời gian)

Hiện nay Simon Electric đang cung cấp vào thị trường Việt Nam đầy đủ các loại đèn LED phục vụ cho dân dụng và công nghiệp như

- Đèn LED Downlight âm trần, đèn LED tube chiếu sáng và đèn LED tube hắt sáng

- Đèn máng, đèn Panel cho văn phòng, khu công nghiệp

BẢNG PHÂN TÍCH P&L

Để so sánh tính kinh tế các loại đèn cùng mức độ sáng (cùng độ quang thông), ta chọn 3 loại đèn sau để tính toán: Đèn LED công suất 4,5W, đèn compact công suất 12W, và đèn sợi đốt công suất 40W. Các loại đèn này có cùng độ sáng như nhau- quang thông bằng nhau và bằng 450 lumen. Để đơn giản trong tính toán, chúng ta chỉ tính các chi phí: đầu tư ban đầu mua bóng đèn, chi phí sử dụng điện, chi phí thay thế hỏng hóc.Thời gian sử dụng các loại bóng đèn trên trong 1 năm trung bình là 2.500 giờ. Với tuổi thọ 50.000 giờ thì vòng đời của bóng đèn LED là 20 năm.

Tại các thời điểm phát sinh chi phí cũng được quy về giá trị hiện tại (PV-Present value) với tỷ suất chiết khấu là 10% để so sánh. Ta có bảng tính như sau:

 

Bảng so sánh chi phí sử dụng các loại đèn có cùng độ sáng 450Lm

(Nguồn: Công ty điện lực Quảng Trị)

Số liệu cho thấy, mặc dù đầu tư ban đầu vào bóng đèn LED tương đối lớn so với các loại khác nhưng tổng dòng chi phí quy về hiện tại của bóng đèn LED chỉ là 471.000 đồng, trong lúc đó bóng đèn sợi đốt là 1.905.000 đồng và bóng đèn compact 697.000 đồng. Như vậy, bóng đèn LED có tổng chi phí thấp nhất nên có lợi nhất cho người dùng.

 

Nhập khẩu và phân phối Đèn LED Simon Tây Ban Nha tại Việt Nam

Công ty CP ITD Thuận Phát

Địa chỉ: 22 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0439 951519       hotline: 0983393338

 

 

(bài viết trên có tham khảo từ nguồn tcnhadep.com)

Xu hướng tìm kiếm:, , , ,
4/01/2016 | Tin tức
logo

Hỗ trợ trực tuyến